AseanGolf background image

NHỮNG CHUẨN BỊ CẦN THIẾT KHI CHƠI GOLF

Không đơn giản như một số bộ môn thể thao khác, golf là một môn thể thao kén người chơi và đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khắt khe khác. Trước khi muốn chơi golf, người chơi phải có những sự chuẩn bị kỹ về kiến thức và dụng cụ.


  1. Bắt đầu từ việc học những kỹ năng cơ bản

Golf là một bộ môn thể thao được du nhập từ nước ngoài về và vì vậy những thuật ngữ được sử dụng trong golf thường được dùng bằng từ gốc. Khi bắt đầu làm quen với golf, bạn cần có những kiến thức cơ bản về các thuật ngữ, dụng cụ để chơi golf và luật chơi. Hiện nay, để có được những kiến thức cơ bản về golf trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần lên internet gõ tìm kiếm với một vài từ khóa về kiến thức golf là đã có cả kho tàng kiến thức golf của cả thế giới.

Tuy nhiên, nếu muốn chơi được golf, ngoài việc tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng trên mạng internet, người chơi phải đăng ký một lớp học golf cơ bản. Được hướng dẫn một cách cơ bản về kiến thức và kỹ năng golf sẽ giúp rèn luyện những thói quen tốt trong chơi golf và hạn chế những thói quen xấu khó sửa về lâu dài. Học các động tác chính xác và kỹ thuật phù hợp sẽ giúp người chơi golf định hình chính xác cách chơi golf ngay từ ban đầu.

  1. Chuẩn bị bộ gậy phù hợp

Bộ gậy là một trong những dụng cụ không thể thiếu với người chơi golf. Việc chọn được gậy ưng ý để có thể chơi golf một cách tốt nhất cũng là một bài toán khó với tất cả những người mới học chơi golf.

Cấu tạo của gậy golf gồm có 3 phần: Đầu gậy (head), thân gậy (shafl), và cán gậy (grip).

Trong đó shafl (thân gậy) là bộ phận quan trọng của một gậy chơi golf. Đặc biệt, shaft có vai trò quan trọng đối với Swing. Cần phải chọn Shaft phù hợp theo mục đích. Khi lựa chọn, nên tính đến độ mềm Flex (độ mềm của Shaft). Tốc độ Swing càng cao thì người chơi càng ưu tiên chọn Shaft cứng.

Một Shaft bằng graphite (nhẹ) để có được tốc độ tối đa và điều khiển mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Ngược lại, một Shaft bằng thép (khá nặng) sẽ giúp người chơi golf kiểm soát bóng tốt hơn và có được cảm giác chạm bóng tốt hơn, vì vậy, cú đánh sẽ chính xác hơn.

Về cơ bản, có 3 loại gậy mà bất kỳ golf thủ nào cũng cần có gồm: gậy gỗ (woods), gậy sắt (irons) và gậy gạt (putter).

  1. Bóng golf

Khi mới tập chơi golf, khi chọn bóng tốt nhất nên nghe theo lời khuyên của người hướng dẫn. Bởi bóng golf cũng có rất nhiều loại. Bạn cần chọn được cho mình loại bóng golf phù hợp với kỹ năng và giới tính.

Thông thường, những người mới chơi nên bắt đầu với bóng 2 lõi. Đây là loại bóng có lõi cao su cứng và có vỏ bằng nhựa surlyn đặc biệt. Chúng có sức bền và đánh bóng đi xa. Tuy nhiên, loại bóng này ít có kiểm soát hơn bóng có 3 lõi – loại bóng được các golf thủ có trình độ cao sử dụng.

  1. Một số vật dụng cần thiết và hữu ích khác

Ngoài gậy và bóng golf, người chơi golf còn phải lưu ý đến những vật dụng cần thiết và hữu ích khác phục vụ quá trình chơi golf như: giày golf, găng tay và khăn lau…

Golf là môn thể thao phải đi lại khá nhiều. Nếu lựa chọn được giày chơi golf phù hợp, chân bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Đặc biệt, nên chọn loại giày không thấm nước và loại giày có đinh ở đế.

Găng tay có thể bị rách khi thực hiện cú swing bóng. Vì vậy, có găng tay dự phòng là một quyết đinh sáng suốt.

Chơi golf tốn rất nhiều sức, vì vậy một chiếc khăn tay nhỏ sẽ rất hữu ích trong quá trình chơi golf.

  1. Túi golf

Để có thể mang được hết tất cả những dụng cụ cần thiết cho một buổi chơi golf kể trên, một túi golf có sức chứa lớn mà gọn nhẹ là rất cần thiết.

Cũng nên lựa chọn túi golf một cách kỹ càng trước khi quyết định mua. Lời khuyên của nhiều golf thủ là nên mua loại túi có dây đeo vai mềm, và phải thử đi bộ vài vòng trước khi quyết định mua. Loại túi nên chọn là loại túi có trọng lượng nhẹ nhưng có sự sắp xếp phù hợp các ngăn túi bên ngoài để đựng những đồ cần thiết khác như: tee, kem chống nắng, bóng, găng tay…